ห้าเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ ที่คงเปลี่ยนไปถ้ามี VAR

ประวัติศาสตร์  หลังจากที่โลกฟุตบอลนั้นได้เริ่มมีการใช้เทคโนโลยีเข้าเกี่ยวข้องกับการตัดสินโดยการใช้ VAR นั้น ทำให้ทุกอย่างในการตัดสินของกรรมการนั้นมีความสมบูรณ์แบบเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งสามารถช่วยลดความผิดพลาดและการทะเลาะหรือกล่าวพาดพิงกันหลังจบเกมได้เป็นอย่างดี แต่ใครเคยลองคิดบ้างว่าหากเมื่อก่อนมี VAR นั้น ประวัติศาสตร์ในโลกฟุตบอลคงเปลี่ยนไป เช่น

ลูกยิงของ คาร์ลอส เตเวซ ที่ยิงในฟุตบอลโลกกับเม็กซิโก ซึ่งประตูนั้นเป็นประตูเบิกร่องที่ทำให้อาร์เจนติน่าเอาชนะ เม็กซิโก ไปได้ ซึ่งจังหวะนั้นเป็นจังหวะล้ำหน้าของเตเวซ โดยคนทั้งสนามเป็นแต่ กรรมการกลับไม่เห็น

ส่วนลูกต่อมา คือบิ๊กแมตช์ในฟุตบอลโลก 2010 นัดหยุดโลกในรอบสิบหกทีมสุดท้ายที่ อังกฤษพบกับเยอรมัน และมีจังหวะที่ แฟรงค์ แลมพาร์ด ยิงไกล และบอลชนคาน ข้ามเส้นประตูไป และกระเด็นออกมา ซึ่งถ้าลูกนั้นเป็นประตู จะทำให้อังกฤษตีเสมอเยอรมันได้ แต่สุดท้ายลูกนั้นกรรมการไม่เห็น จนสุดท้าย อังกฤษตกรอบด้วยน้ำมือเยอรมัน และกรรมการอีกครั้งหนึ่ง

เหตุการณ์ต่อมา คือรอบเพลย์ออฟ ฟุตบอลโลกในปี 2010 ซึ่งเป็นนัดที่ฝรั่งเศส เจอกับไอร์แลนด์ ซึ่งหากใครชนะจะเข้าสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย แต่ดราม่าเกิดขึ้นเมื่อจังหวะหนึ่งที่อองรี ศูนย์หน้าทีมชาติฝรั่งเศส ใช้มือแตะบอลแล้วเลี้ยงเข้าไปส่งให้กัลป์ลาส ยิงประตูชัยเข้าไป และได้ไปเล่นฟุตบอลโลก ทำให้คนไอร์แลนด์ทั้งประเทศ ต้องเสียใจกับเหตุการณ์นี้

แต่ที่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ไปอย่างสิ้นเชิงกับการส่งผลให้เกิดประตูที่ชื่อว่าหัตถ์ของพระเจ้าขึ้นมา เมื่อฟุตบอลโลกปี 1986 อาร์เจนติน่า ต้องพบกับทีมชาติอังกฤษ และในช่วงเวลาที่ยังเสมอกันอยู่ 0-0 นั้น มีจังหวะที่ดีเอโก้ มาราโดน่า ใช้มือปัดลูกบอลเข้าประตูไป

ส่งผลให้ทีมฟ้าขาวขึ้นนำหนึ่งประตูต่อศูนย์ ก่อนที่จะยังไม่หายช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดนมาราโดน่า ลากจากครึ่งสนามหลบผู้เล่นอังกฤษเกือบทั้งทีมเข้าไปยิงประตู ซึ่งเหตุการณ์นี้หากมี VAR ฟุตบอลครั้งนั้น ทีมอาร์เจนติน่า อาจจะไม่ได้เป็นแชมป์โลก และมาราโดน่า เอง อาจจะไม่ได้กลายเป็นตำนานอยู่ทุกวันนี้

ส่วนอีกลูกคือ ประตูของเจฟฟ์ เฮิรท์ นักเตะทีมชาติอังกฤษที่ยิงประตูขึ้นนำ สามประตูต่อสอง ต่อทีมชาติเยอรมัน ในนัดชิงฟุตบอลโลกปี 1966 ซึ่งลูกนั้นกองหน้าทีมชาติอังกฤษ ยิงเข้าไปและลูกฟุตบอล ชนคานและตกลงมาบนพื้น ซึ่งกรรมการตัดสินให้เป็นประตู และส่งผลให้ทีมชาติอังกฤษ ขึ้นมาคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรกในแผ่นดินตัวเอง

 

สนับสนุนโดย  Holiday Palace